1 bầu sữa mẹ khoảng bao nhiêu ml? 5 cách giúp mẹ tăng lượng sữa tối đa

1 bầu sữa mẹ khoảng bao nhiêu ml là câu hỏi nhiều chị em băn khoăn để có thể căn lượng sữa cho bé bú đủ no.  Vậy hãy cùng Lifeline Care giải đáp thắc mắc này nhé

1 bầu sữa mẹ khoảng bao nhiêu ml?

Hầu hết những phụ nữ lần đầu làm mẹ đều chung câu hỏi 1 bầu sữa mẹ khoảng bao nhiêu ml hoặc bé cần bao nhiêu ml sữa mỗi cữ mới đủ no? Mặc dù 2 câu hỏi này khác nhau nhưng nhìn chung mục đích giống nhau vì đều muốn biết lượng sữa mẹ cung cấp có đủ đáp ứng cho con không.

1 bầu sữa mẹ khoảng bao nhiêu ml

1 bầu sữa mẹ có đủ cho bé bú no?

Thông thường, khi trẻ bú mẹ hoàn toàn thì lượng sữa sẽ tăng nhanh trong vài tuần đầu sau sinh, sau đó sẽ giữ nguyên như vậy trong khoảng 1-6 tháng. Với từng mốc tăng trưởng như 1 – 3 tuần, 6 – 8 tuần, 3 tháng và 6 tháng mà trẻ bú sữa mẹ nhiều hơn bình thường so với 2-3 ngày đầu. Chính vì vậy, tùy thuộc cơ địa mỗi người mà mẹ sẽ có lượng sữa tiết ra cũng khác nhau.

Cách kiểm tra lượng sữa cho bé bú có đủ không

Vậy 1 bầu sữa mẹ khoảng bao nhiêu ml? Rất khó để xác định được 1 con số cụ thể chính xác về lượng mẹ tiết ra trong bầu ngực. Tuy nhiên mẹ có thể kiểm tra khối lượng sữa của mình có đủ cho con bú hay không bằng 2 cách sau:

  • Thứ nhất: mẹ vắt sữa 1 bên bầu ngực ra bình đựng sữa.
  • Thứ 2: xác định 1 bầu sữa mẹ khoảng bao nhiêu ml thông qua cách xác định lượng sữa mà con cần bú mỗi ngày. Lúc mới sinh, dạ dày của bé có kích thước khá nhỏ nên sức bú còn yếu, mẹ chỉ sản xuất được lượng sữa nhỏ. Bước sang tuần thứ 2, dạ dày của trẻ đã có thể chứa khoảng 60-80ml sữa mỗi lần bú. Từ 1-6 tháng tuổi, bé quen dần với việc bú mẹ, con có thể bú khoảng 600-900 ml sữa/ngày, tính trung bình là 750ml, mỗi ngày bú 8-9 cữ.

1 bầu sữa mẹ khoảng bao nhiêu ml

Tùy vào cơ địa mà mỗi mẹ có lượng sữa tiết ra khác nhau

Khoảng cách giữa các lần bú của trẻ thường cách nhau 2 giờ, mỗi lần bú mẹ nên cho con bú 20-30 phút bởi trong 10 phút đầu bé bú nước là chủ yếu, sau đó, sữa nguyên chất mới tiết ra. Tóm lại dù trong trường hợp nào thì việc phụ nữ mới sinh chủ động tạo ra nguồn sữa dồi dào và chất lượng cho bé không bao giờ là thừa mẹ nhé.

Cách giúp tăng lượng sữa trong bầu ngực nhiều hơn

Đảm bảo nguồn sữa dồi dào là điều quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của trẻ được tốt nhất mà các mẹ cần đặc biệt lưu ý. Mẹ có thể sử dụng các yếu tố sau đây để kích thích lượng sữa tiết ra hiệu quả hơn:

Cho trẻ bú càng sớm càng tốt

Động tác mút sữa của con sẽ kích thích tuyến yên sản xuất ra hormon prolactin và oxytocin gọi sữa về nhanh, giúp trẻ bú được lượng sữa non quý giá đầu tiên.

Chế độ dinh dưỡng sau sinh đầy đủ

1 bầu sữa mẹ khoảng bao nhiêu ml

Mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng để sữa tiết nhiều hơn

Để đảm bảo chất lượng sữa dồi dào mẹ nên tăng cường 4 nhóm chất dinh dưỡng: chất béo, chất đường bột, chất đạm, vitamin và các loại rau củ quả. Những thực phẩm giúp mẹ tăng tiết sữa như: chè vừng đen, ngũ cốc, đu đủ xanh, cháo,…

Uống nhiều nước mỗi ngày

Mẹ nên uống 2-3 lít nước mỗi ngày, bao gồm nước lọc, sữa, nước hoa quả… Nên uống 1 ly nước ấm hoặc ly sữa nóng trước khi cho trẻ bú hoặc vắt sữa. Mẹ có thể nấu các loại nước lợi sữa như nước bồ công anh, nước chè vằng…

Làm trống bầu sữa trước khi cho bé bú

Hút cạn bầu sữa là cách kích thích tuyến sữa tiếp theo của mẹ mau về hơn. Chú ý hãy để trẻ bú hết bầu này rồi chuyển sang bầu khác để tận dụng nguồn sữa cuối chứa nhiều chất béo giúp bé tăng cân.

Nếu trẻ bú xong mẹ vẫn cảm thấy còn sữa thì nên dùng máy hút sữa ra ngoài, dự trữ tủ đông cho bé dùng dần. Khi sữa mẹ quá ít không đủ đáp ứng nhu cầu của con thì mẹ mới nên cho trẻ ăn thêm sữa công thức.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

082.31.38.678