Vai trò của DHA với mẹ bầu và thai nhi

Theo nghiên cứu khoa học của giáo sư dinh dưỡng Catherine Field, Trường ĐH Alberta – Canada (công bố trên tạp chí khoa học Applied Physiology, Nutrition and Metabolism – Mỹ,  tháng 5/2015) khẳng định: “DHA là một loại acid béo omega-3 được chứng minh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe thần kinh và quá trình phát triển trí não của thai nhi và trẻ sơ sinh. Omega-3 thường được tìm thấy trong lớp màng bảo vệ của mọi tế bào trong cơ thể, có tác dụng giúp tăng cường sự phát triển và chức năng tế bào.

Hơn nữa, trong quá trình mang thai, omega-3 có tác dụng giúp kích thích cơ thể thai phụ sản xuất nhiều hồng huyết cầu nhằm đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng và oxy đối với sự phát triển của thai nhi, cả về thể chất lẫn trí não. Vì thế, omega-3 là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu của phụ nữ trong khi mang thai và cho con bú, cũng như trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn phát triển đầu đời”.

Cụ thể, theo kết quả một cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học Trường ĐH Alberta tiến hành theo dõi 600 phụ nữ mang thai và sau khi sinh về mức tiêu thụ omega-3 chuỗi dài không bão hòa đa (LCPUFAs), bao gồm DHA, EPA (axít eicosapentaenoic) và DPA (axít docosapentaenoic) trong chế độ ăn hàng ngày cho thấy, hầu hết phụ nữ mang thai không cung cấp đủ lượng axít béo omega-3 cần thiết cho cơ thể trong chế độ ăn hàng ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, chỉ có 27% phụ nữ mang thai và 25% phụ nữ sau khi sinh ba tháng đáp ứng được những khuyến nghị về mức tiêu thụ omega-3 LCPUFAs trong chế độ ăn hàng ngày.

Các thai phụ không cung cấp đủ DHA sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, chỉ số thông minh và các rối loạn thiếu tập trung ở trẻ. Bên cạnh đó, nghiên cứu trước đây cho thấy, mức DHA trong sữa mẹ thấp, có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ, làm tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng sau này. Việc bổ sung đủ DHA có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ sinh non, tiền sản giật cũng như chứng trầm cảm ở phụ nữ sau sinh.

Vì thế, Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ khuyến cáo, những người lớn khỏe mạnh, bao gồm cả phụ nữ mang thai và cho con bú, nên cung cấp cho cơ thể ít nhất 500mg omega-3 LCPUFAs mỗi ngày. Trong khi đó, Hiệp hội Quốc tế nghiên cứu về axít béo và lipid khuyên rằng, phụ nữ mang thai và cho con bú cần tiêu thụ ít nhất 200mg DHA mỗi ngày. Để cung cấp nguồn omega-3 cho cơ thể, ngoài việc sử dụng nguồn bổ sung DHA, chị em cũng có thể tiêu thụ các loại thực phẩm giàu loại chất béo này như cá, các loại hải sản, quả óc chó, quả bơ, dầu ô liu, sữa, trứng…

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

082.31.38.678