Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da hiệu quả, an toàn

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da thế nào cho chuẩn, giúp con mau hết vàng da và không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé là điều mà bố mẹ luôn mong muốn. Vậy thì hãy mau mau tham khảo bài viết sau đây để thực hiện tắm nắng cho bé chuẩn từng bước nhé.

Mẹ đã biết gì về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh?

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là bệnh khá phổ biến, thường xuất hiện khoảng 72 giờ sau sinh. Đây là thời điểm hồng cầu trong cơ thể trẻ bị phá hủy để thay thế bằng hồng cầu trưởng thành, tình trạng này vô tình làm phóng thích chất Bilirubin – một loại chất mang sắc tố vàng, nếu mức Bilirubin quá cao sẽ khiến làn da của trẻ sơ sinh chuyển sang màu vàng.

Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân chủ yếu gây vàng da ở trẻ sơ sinh là do mẹ và con bị bất đồng nhóm máu Rh, trẻ bị nhiễm trùng hoặc bị da vàng do di truyền…

Có mấy loại vàng da?

Vàng da có 2 loại gồm vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý.

Vàng da sinh lý

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

                                      Trẻ sơ sinh bị vàng da bệnh lý nguy hiểm hơn nhiều so với bệnh vàng da sinh lý

Đây là hiện tượng vàng da phổ biến nhất, thường xuất hiện khoảng 1 tuần đầu khi trẻ sinh đủ tháng và khoảng 2 tuần đối với trẻ sơ sinh thiếu tháng. Bệnh chỉ thường kéo dài 2 – 3 ngày sau sinh là sẽ tự khỏi và không đi kèm bất cứ dấu hiệu nào khác. Với trường hợp này, mẹ chỉ cần áp dụng cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da vài lần là được.

Vàng da bệnh lý

Theo thống kê, vàng da bệnh lý chỉ chiếm khoảng 2 – 5% trên tổng số trẻ sơ sinh bị vàng da. Với hiện tượng này thì áp dụng cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da sẽ không có tác dụng, thậm chí nếu kéo dài, không được điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ bị nhiễm độc thần kinh, thậm chí là tử vong.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da đúng chuẩn

Như đã nói ở trên thì cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh chỉ có thể áp dụng cho trẻ bị vàng da sinh lý, còn đối với vàng da bệnh lý thì bố mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Và để giúp trẻ sơ sinh nhanh khỏi bệnh vàng da sinh lý, mẹ cần thực hiện tắm nắng cho trẻ sơ sinh theo quy trình sau đây:

Ngày đầu tiên: Cho bé mặc quần áo như bình thường rồi đưa bé ra nắng, sau đó từ từ kéo nhẹ áo bé xuống để ánh nắng chiếu vào phần bụng và phần lưng. Sau đó kéo áo lại bình thường và kéo quần xuống để tắm nắng tiếp.

Trong những ngày đầu, mẹ chỉ nên cho trẻ tắm khoảng 5 – 10 phút để bé tập làm quen với ánh nắng mặt trời.

 

Làm sao để biết cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da?

Quy trình áp dụng cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da để con mau chóng khỏi bệnh

Trong 3 ngày tiếp theo: Lặp lại quy trình giống ngày đầu tiên.

Trong 10 ngày tiếp theo: Mẹ không mặc quần áo cho bé nữa, chỉ mặc một chiếc quần ngắn hoặc mặc tã để che vùng kín, dùng tay che mắt bé lại và bắt đầu tắm nắng cho bé. Lúc này, mẹ có thể cho trẻ tắm từ 15 – 20 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Một số lưu ý khi áp dụng cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Thời điểm tắm nắng thích hợp

Tắm nắng vào mùa hè: bắt đầu tắm nắng vào buổi sáng từ 7 – 9h, buổi chiều từ 16 – 17h.

Tắm nắng vào mùa đông: bắt đầu tắm vào buổi sáng từ 8 – 9h và buồi chiều từ 15 – 17h. Tuy nhiên, nếu thời tiết quá lạnh thì mẹ không nên tắm nắng cho trẻ vào buổi sáng nhé.

Thời gian tắm nắng

Đối với trẻ sơ sinh vừa chào đời vài ngày thì mẹ chỉ nên cho trẻ tắm nắng khoảng 5 – 10 phút, bởi làn da của trẻ vốn rất mỏng manh, rất dễ bị tổn thương. Sau đó vài ngày khi trẻ đã quen thì mẹ có thể tăng thời gian lên khoảng 15 – 20 phút và không nên tắm nắng quá 30 phút mẹ nhé.

Tuyệt chiêu cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da đúng chuẩn

Mỗi ngày mẹ chỉ nên cho trẻ tắm khoảng 15 – 20 phút là đủ

Cho bé mặc gì khi tắm nắng?

Khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh, mẹ không nên mặc nhiều quần áo lên người trẻ, tốt nhất là chỉ nên mặc quần ngắn hoặc mặc tã thôi để da bé hấp thụ ánh nắng tốt nhất.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

082.31.38.678